Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Việc làm Online

Thiếu kỹ thuật viên nghề ươm giống

TT - Theo Trung tâm Giới thiệu việc làm - Sở Lao động - thương binh & xã hội tỉnh Lâm Đồng, ngành ươm giống có áp dụng kỹ thuật sinh học công nghệ cao của tỉnh đang cần hơn 500 kỹ thuật viên sinh học/năm, làm việc ở các cơ sở nuôi cấy mô, ươm giống cây trồng, nghề nấm...

Các kỹ sư của trại giống PH - phường 12, TP Đà Lạt, đưa mô đã được tách vào các túi mô. Đây là công việc của kỹ thuật viên - Ảnh: MAI VINH 

Tuy nhiên lao động bậc này đang thiếu. Để lấp vào khoảng trống đó, nhiều cơ sở sản xuất nông nghiệp công nghệ cao phải bấm bụng bỏ ra nhiều tiền thuê kỹ sư làm công việc chỉ cần trình độ trung cấp hoặc sơ cấp, một số cơ sở khác thuê lao động phổ thông và tự tổ chức đào tạo.

Tại cơ sở nuôi cấy mô và ươm giống cúc của ông Lê Văn Hải (P.12, TP Đà Lạt) hiện có bốn nhân viên, trong số đó có ba kỹ sư sinh học. Ông Hải cho biết nhu cầu sản xuất của cơ sở không cần nhiều kỹ sư như thế, nhưng trong hoàn cảnh tìm không ra kỹ thuật viên thì đành thuê kỹ sư làm công việc của kỹ thuật viên. Ông Hải cho rằng cách dùng lao động của ông và nhiều nông dân khác không kinh tế, vì trả chi phí nhân công cao hơn do phải trả lương cho kỹ sư thay vì nhân viên kỹ thuật, chưa kể sự lặp lại của một số quy trình nuôi cấy khiến kỹ sư không phát huy khả năng nghiên cứu, bỏ việc khiến sản xuất trễ nải.

Bà Đặng Thị Bích Nga, chủ cơ sở ươm giống ở phường 9, TP Đà Lạt, cho biết đã phải dùng nhiều cách mới chiêu mộ được sáu kỹ thuật viên lành nghề từ nhiều cơ sở khác. Bà nhất định không tuyển kỹ sư để làm công việc của kỹ thuật viên vì nhiều lý do. Hiện nay, bà tự đào tạo một lớp kỹ thuật viên mới để bổ sung khi cần thiết do không tìm ra nguồn đào tạo chính thống.

Trong khi đó, sau năm tháng đăng tuyển sáu kỹ thuật viên sinh học không thành công, cuối cùng ông Trương Đức Phú, giám đốc cơ sở nuôi cấy mô PH - phường 12, TP Đà Lạt, phải tuyển lao động phổ thông để đào tạo. Tuy vậy, ông nhìn nhận không thể đào tạo lao động phổ thông trong 1-2 tháng mà đáp ứng được yêu cầu này.

Tại Lâm Đồng có Trường cao đẳng Công nghệ và kinh tế Bảo Lộc, Trường cao đẳng Nghề Đà Lạt đào tạo kỹ thuật viên nông nghiệp nhưng chỉ Cao đẳng Nghề Đà Lạt đào tạo theo xu hướng trồng trọt công nghệ cao. Thầy Lê Bá Lộc, hiệu phó Trường cao đẳng Nghề Đà Lạt, cho rằng nhu cầu kỹ thuật viên sinh học hệ sơ cấp và trung cấp làm việc trong tỉnh rất lớn nhưng ngành ít có học viên theo học.

MAI VINH

           

     Nissei tuyển quản trị viên tập sự - (05/05)
     Sàn việc làm lần 5 - (05/05)
     Thích văn hóa lịch sử, nên chọn nghề nào? - (04/05)
     Lấp lỗ trống kinh nghiệm: không khó - (03/05)
     Thất nghiệp ở khu vực đồng euro cao kỷ lục - (03/05)
     Ngành biên phiên dịch có nhiều cơ hội việc làm? - (02/05)
     Đào tạo tiếng Hàn cho ngành du lịch - (01/05)
     Tháng 5, nhiều việc làm cho lao động phổ thông - (28/04)
     Làm ngân hàng: chỉ biết nghiệp vụ chưa đủ - (25/04)
     Công nhân... chạy sô - (24/04)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Thăm dò ý kiến
  Theo bạn, so với nam giới, độ tuổi về hưu của nữ nên:
Nghỉ hưu trước nam giới 5 năm
Nghỉ hưu trước nam giới 10 năm
Bằng với tuổi nghỉ hưu của nam giới
Bằng tuổi nghỉ hưu của nam, nhưng nếu có nhu cầu, có thể nghỉ trước nam 1-5 năm mà vẫn hưởng nguyên chế độ
     
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.