Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Việc làm Online

Đi làm nhưng không có việc, làm sao?

Mấy tháng qua tôi không có việc để làm... - Ảnh minh họa: inmagine.com

TTO - * Tôi năm nay 29 tuổi, đang làm tại một doanh nghiệp nhà nước. Trước đây tôi làm ở bộ phận giao tiếp khách hàng, công việc hằng ngày rất bận.

Từ ngày doanh nghiệp không còn kinh doanh, tôi được chuyển qua phòng ban khác. Qua một tháng, phòng mới nơi tôi làm bắt đầu họp phòng và lãnh đạo phòng yêu cầu nhân viên của bộ phận chia việc với tôi.

Nhưng thực tế không có ai chia công việc cho tôi. Sau đó, trưởng phòng đi học, giao cho phó phòng phụ trách phân công công việc cho tôi. Thế nhưng phó phòng vẫn không phân công.

Bốn tháng trôi qua, tôi làm việc như một văn thư của phòng. Hai tháng sau đó, tôi lại hỏi phó phòng sao không giao việc cho tôi làm nhưng vẫn không có câu trả lời. Tôi thật sự rất buồn.

Tôi rất ham học hỏi, nhưng mọi người đối với tôi như có khoảng cách (mặc dù từ lúc về phòng mới đến nay tôi không làm mất lòng ai). Hiện tôi chỉ muốn tìm một công việc khác mà nơi đó tôi có thể làm việc và đầu óc tôi vui vẻ.

Tôi đã tốt nghiệp đại học. Tôi không nghĩ về bằng cấp mà chỉ nghĩ làm sao có việc làm và làm thật tốt. Liệu tôi có nên tiếp tục làm việc ở đây hay xin một việc mới, mong chuyên gia tư vấn giúp...

(PHAM NHUNG)

- Chào bạn. Theo tình hình bạn kể thì có ba trường hợp có thể xảy ra:

         + Có lẽ công ty bạn đang trong tình trạng không có nhiều việc để làm nên cấp trên và đồng nghiệp cũng không biết phân công việc gì cho bạn.

        + Có thể trong nhận định của họ, năng lực của bạn không phù hợp với công việc mà họ cần nên sợ giao việc bạn không đảm đương được, hoặc họ không biết cách chia sẻ và giao việc lại cho người khác.

        + Có thể bạn đã vô tình làm phật lòng ai đó trong công ty khiến họ không muốn bạn tiếp tục làm việc nữa nên cố tình không giao việc để bạn nản mà tự bỏ việc.

Trong cả ba trường hợp đều bất lợi cho bạn. Nếu bạn là một người ham học hỏi, cầu tiến, muốn được làm việc và cống hiến hết mình, bạn nên tìm một công việc mới phù hợp hơn.

Nhưng bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần là ở môi trường ngoài nhà nước, áp lực công việc sẽ nhiều hơn, tính ổn định của công việc sẽ thấp hơn, thu nhập cũng có thể biến động nhiều (nếu làm được việc thì lương cao, không làm được việc lương sẽ rất thấp và cũng có thể bị mất việc bất cứ lúc nào).

Tuy nhiên, môi trường làm việc năng động, cạnh tranh sẽ giúp bạn rèn luyện bản thân, nâng cao kỹ năng làm việc, trải nghiệm, học hỏi được nhiều hơn, đồng thời cũng có nhiều cơ hội thăng tiến hơn.

Bạn đang có lợi thế là không bị áp lực công việc, điều này rất thuận lợi cho bạn  tìm việc mới ngay từ bây giờ, không nhất thiết phải xin nghỉ việc tại công ty hiện tại. Bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí chăm sóc, tiếp xúc khách hàng như kinh nghiệm sẵn có, hiện nhu cầu trên thị trường vị trí này rất nhiều.

Bạn cũng có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi để bổ sung những kiến thức kỹ năng cần thiết như ngoại ngữ, vi tính, nghiên cứu sâu hơn những ngành nghề quan tâm. Nhất định không để phí thời gian và mất tinh thần vì lo lắng và buồn chán. Ngược lại đây là cơ hội tốt cho bạn để tìm một môi trường làm việc mới phù hợp hơn, một công việc giúp bạn thể hiện được năng lực của mình tốt hơn. Nhờ đó bạn mới tìm thấy được niềm vui và sự tự tin trong công việc.

Chúc bạn thành công!

HUỲNH NGỌC ÁNH
(tổng giám đốc Công ty Career Vision)

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc... bạn đọc gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn . Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

           

     Tư vấn việc làm trái ngành học - (10/07)
     Lao động có nghề, có kinh nghiệm được ưu ái - (10/07)
     Công ty không ký hợp đồng, không đóng BHXH, làm sao? - (09/07)
     Tạm ngưng hợp đồng tuyển lao động đi Bồ Đào Nha - (09/07)
     Học tiếng Anh thương mại, làm công việc nào? - (08/07)
     Nhấc alô là có việc - (07/07)
     "Bí kíp" tuyển người tài - (06/07)
     “Chinh phục” khách hàng khó tính - (04/07)
     Tìm việc: không nên khư khư "đúng chuyên ngành" - (03/07)
     Phí dịch vụ 1.800 USD bị đẩy lên 8.500 USD - (03/07)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Thăm dò ý kiến
  Theo bạn, so với nam giới, độ tuổi về hưu của nữ nên:
Nghỉ hưu trước nam giới 5 năm
Nghỉ hưu trước nam giới 10 năm
Bằng với tuổi nghỉ hưu của nam giới
Bằng tuổi nghỉ hưu của nam, nhưng nếu có nhu cầu, có thể nghỉ trước nam 1-5 năm mà vẫn hưởng nguyên chế độ
     
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.