Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Việc làm Online

Kỹ sư tài nguyên nước làm việc gì?

Ảnh: blogspot.com
TTO - * Tôi là SV năm cuối học Trường ĐH Thủy lợi, ngành kỹ thuật tài nguyên nước, nhưng chưa hiểu sau này mình có thể làm được việc gì nên rất lo lắng.

Trước kia tôi chỉ nghĩ học thật tốt sẽ có thể kiếm được một công việc ưng ý, nhưng giờ sau 4 năm lao vào học để được loại giỏi, tôi lại thấy mình không có gì trong tay ngoài mớ kiến thức sách vở. Kiến thức thực tế, kinh nghiệm không có, tiếng Anh bập bõm. Tôi thấy thất vọng bản thân quá.

Tham khảo các trang tìm việc, ngành thủy lợi chẳng thấy tuyển, nếu có thì đòi hỏi kinh nghiệm và yêu cầu là nam. Xin hãy cho tôi lời khuyên!

(tankisulothatnghiep@... )

- Chào bạn. Trước khi đưa ra lời khuyên, tôi muốn cùng bạn nhìn nhận lại tiềm năng và thách thức của ngành kỹ thuật tài nguyên nước.

Ngày nay, vấn đề môi trường luôn được cộng đồng ưu tiên bảo vệ khi đứng trước những vấn nạn về ô nhiễm môi trường, trong đó nước là nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng. Việc quản lý, bảo vệ, khai thác nguồn tài nguyên quý báu này được thể hiện trên các lĩnh vực như: khai thác tổng hợp tài nguyên nước, bảo vệ môi trường, quản lý lưu vực sông, bờ biển, xây dựng sửa chữa và cải tạo các hệ thống công trình thủy lợi một cách hiệu quả.

Vì vậy, kỹ sư sau khi tốt nghiệp ngành này có thể công tác tại các cơ quan quản lý nhà nước như:

- Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn
- Bộ Tài nguyên - môi trường
- Cục Thủy lợi, Cục Đê điều và phòng chống lụt bão…

Nếu không thích làm trong cơ quan nhà nước, bạn có thể làm việc tại các công ty xây dựng, tư vấn xây dựng thủy lợi, các công trình xây dựng nhà máy thủy điện, các nhà máy thủy điện, các viện nghiên cứu chuyên ngành, các ban quản lý dự án, các nhà máy chế tạo, các công ty khai thác và quản lý công trình thủy lợi…

Có thể thấy dù là ngành đặc thù nhưng không có nghĩa không có cơ hội việc làm. Đọc thư bạn, tôi cảm thấy bạn đang bi quan trong suy nghĩ. Vì vậy, điều đầu tiên tôi khuyên bạn là nên nhìn nhận và đánh giá đúng bản thân mình, những điểm mạnh cũng như điểm hạn chế để khắc phục và hoàn thiện hơn.

Về ưu điểm: Thành tích học tập của bạn rất tốt. Bạn sắp tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi, kết quả này không phải ai cũng đạt được. Nếu bạn muốn được thử sức ở lĩnh vực sư phạm, tôi nghĩ bạn có khả năng lớn khi dự tuyển vào các trường ĐH, CĐ, TC có chuyên ngành thủy lợi với vai trò giảng viên. Tuy nhiên, bạn cần trau dồi và bổ sung nghiệp vụ sư phạm để có thể hoàn thành vai trò này.

Về mặt hạn chế: bạn tự nhận thấy mình có những mặt hạn chế khiến bạn mất tự tin vào bản thân như:

+ Giới tính: bạn e ngại mình là nữ nên sẽ không có nhiều cơ hội. Thực tế trong ngành này có rất nhiều công việc ở ngoài công trường hoặc những nhiệm vụ hỗ trợ tại văn phòng (như kỹ sư dự toán… ). Do vậy, không nhất thiết  nam mới phù hợp, bạn đừng quá lo lắng.

+ Khả năng tiếng Anh: Tiếng Anh không chỉ có giá trị khi bạn đi xin việc mà còn là nền tảng của những mối quan hệ trong cuộc sống, từ đó giúp bạn có thể phát triển và thăng tiến hơn trong công việc. Nếu thẳng thắn nhìn nhận tiếng Anh mình không tốt, bạn nên bắt đầu tập trung vào ôn luyện và đặt ra mục tiêu hoàn thành cho mình.

Việc bạn cần làm ngay lúc này là hãy gạt bỏ những suy nghĩ chán nản, bởi tâm trạng bi quan thường ảnh hưởng không tốt đến những quyết định. Tiếp đó, hoàn thành tốt đoạn đường học tập còn lại để đạt kết quả thật cao.

Bên cạnh đó, bạn nên rèn luyện khả năng tiếng Anh cũng như bồi dưỡng những kỹ năng mềm (giao tiếp, thương lượng, giải quyết vấn đề…). Khi đó, tôi tin bạn sẽ tự tin vào bản thân mình hơn. Hãy luôn duy trì tinh thần lạc quan và niềm tin yêu công việc của mình bạn nhé.

Chúc bạn thành công với những dự định mới trong tương lai!

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC
(trưởng nhóm tư vấn tuyển dụng website Kiemviec.com)

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc... bạn đọc gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

           

     Quản lý nhân viên thời khủng hoảng - (24/07)
     Tự tạo "lối ra" khi không tìm được việc - (23/07)
     Nguyên tắc làm việc chung với "người nhà" - (23/07)
     Kinh nghiệm 1 năm, nên đề nghị lương bao nhiêu? - (22/07)
     Cơ hội lớn cho lao động Việt Nam tại Nhật - (21/07)
     S-Fone Đà Nẵng nợ lương nhân viên - (20/07)
     Ứng xử với đồng nghiệp khó tính - (20/07)
     Ưu tiên tuyển dụng sinh viên địa phương - (19/07)
     Thân nhân lao động tại Nga nhờ giúp đỡ - (19/07)
     Lợi dụng quỹ bảo hiểm thất nghiệp - (19/07)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Thăm dò ý kiến
  Theo bạn, so với nam giới, độ tuổi về hưu của nữ nên:
Nghỉ hưu trước nam giới 5 năm
Nghỉ hưu trước nam giới 10 năm
Bằng với tuổi nghỉ hưu của nam giới
Bằng tuổi nghỉ hưu của nam, nhưng nếu có nhu cầu, có thể nghỉ trước nam 1-5 năm mà vẫn hưởng nguyên chế độ
     
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.