Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Việc làm Online

Lao động giúp việc nhà: chuộng làm theo ca

TTO - Ngày 26-7, Trung tâm Hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm thanh niên (YES Center, Thành đoàn TP.HCM) đã tổ chức Ngày hội việc làm giúp việc nhà tại địa chỉ 4A Phạm Ngọc Thạch (Q.1, TP.HCM).

Gần 200 gia chủ và lao động giúp việc nhà đã trực tiếp gặp mặt thỏa thuận về công việc.

Gia chủ đăng ký tìm người giúp việc nhà tại ngày hội - Ảnh: Ng.Nam

Anh Brian Ferry (quốc tịch Anh) cho biết gia đình anh sống ở Q.2 cần tìm người chăm em bé 5 tháng tuổi. Điều kiện anh đưa ra là phải từ 18-20 tuổi, có thể ở lại nhà chủ với mức lương khởi điểm 3 triệu đồng/tháng và sẽ tăng thêm nếu làm được việc. Tuy nhiên trong số gần 40 người giúp nhà tham gia ngày hội không ai đáp ứng được điều kiện này.

Nhiều gia chủ khác như anh Năm (trú tại Bình Quới, Q.Bình Thạnh), chị Thanh (Q.2) sẵn sàng trả mức lương khởi điểm từ 2,5-3 triệu đồng và cam kết sẽ tăng lương nếu làm tốt, thưởng thêm tháng 13 nhưng vẫn không tìm được người chịu làm.

Chị Giang Thị Hà (50 tuổi, trú tại Q.Gò Vấp) cho biết mình chỉ chọn làm ở nơi sáng đi chiều về để còn chăm sóc gia đình, hoặc làm theo giờ với tiền công 30.000 đồng/giờ. Nhiều lao động giúp việc nhà khác cũng không muốn ở lại nhà chủ mà thích làm theo ca sáng đi chiều về, hoặc làm theo giờ với giá 25.000-30.000 đồng/giờ.

Chị Quyên, một gia chủ ở Q.Gò Vấp, sau một hồi tìm kiếm đã quyết định thuê chị Nguyễn Thị Mai Linh (trú tại Q.Bình Thạnh) làm việc theo giờ với giá 25.000 đồng/giờ, bắt đầu nhận việc từ đầu tuần sau. “Tôi muốn tìm người có thể ở lại, bao ăn ở nhưng khó tìm quá nên phải thuê theo giờ thôi”, chị Quyên nói.

Theo một lao động giúp việc nhà, làm việc theo giờ, theo ca họ sẽ được lợi hơn về tiền lương mà không phải bị ràng buộc ở lại nhà chủ. “Người giúp việc nhà bây giờ ai cũng biết “chạy sô” kiếm thêm. Kiếm người ở lại chỉ còn cách về quê mới tìm được. Nhưng làm một thời gian người trong nghề bảo nhau thì nó cũng học làm theo giờ, theo ca à”, chị L., một người giúp việc nhà ở Q.Gò Vấp, cho hay.

Ông Nguyễn Văn Sang - phó giám đốc YES Center - cho biết nhu cầu tìm lao động giúp việc nhà tại TP.HCM hiện nay khá cao. Nhiều gia chủ tìm không được người phù hợp đã để lại địa chỉ với hi vọng những ngày sau sẽ có người. Còn lao động giúp việc nhà nếu chịu ở lại nhà chủ sẽ có việc làm ngay.

Tuy nhiên xu hướng làm việc theo ca, theo giờ đang được người giúp việc nhà ưa thích nên gia chủ khó tuyển được người ưng ý. Trong ngày 26-7 có 10 trường hợp kết nối thành công giữa gia chủ và người giúp việc. Hiện nay YES Center vẫn tiếp tục nhận đăng ký tuyển người giúp việc nhà của gia chủ và đăng ký tìm việc làm của người giúp việc nhà để kết nối cung cầu hai bên.

NG.NAM

           

     Kỹ sư tài nguyên nước làm việc gì? - (25/07)
     Quản lý nhân viên thời khủng hoảng - (24/07)
     Tự tạo "lối ra" khi không tìm được việc - (23/07)
     Nguyên tắc làm việc chung với "người nhà" - (23/07)
     Kinh nghiệm 1 năm, nên đề nghị lương bao nhiêu? - (22/07)
     Cơ hội lớn cho lao động Việt Nam tại Nhật - (21/07)
     S-Fone Đà Nẵng nợ lương nhân viên - (20/07)
     Ứng xử với đồng nghiệp khó tính - (20/07)
     Ưu tiên tuyển dụng sinh viên địa phương - (19/07)
     Thân nhân lao động tại Nga nhờ giúp đỡ - (19/07)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Thăm dò ý kiến
  Theo bạn, so với nam giới, độ tuổi về hưu của nữ nên:
Nghỉ hưu trước nam giới 5 năm
Nghỉ hưu trước nam giới 10 năm
Bằng với tuổi nghỉ hưu của nam giới
Bằng tuổi nghỉ hưu của nam, nhưng nếu có nhu cầu, có thể nghỉ trước nam 1-5 năm mà vẫn hưởng nguyên chế độ
     
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.