Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Việc làm Online

Những việc nên làm khi mới làm sếp

Ảnh: apcdfoundation.org
TTO - Được thăng chức đồng nghĩa bạn phải gánh trên vai nhiều trọng trách hơn và chịu nhiều áp lực hơn. Để thành công trên cương vị mới, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Trang bị kiến thức quản lý

Khi bạn được thăng chức, kiến thức chuyên môn chỉ là một phần trong công việc của bạn chứ không phải là tất cả. Để đảm nhiệm tốt vai trò mới, bạn cần có kỹ năng và kiến thức quản lý tốt để giám sát cấp dưới và hoàn thành tốt công việc được giao.

Bạn có thể tham gia những khóa học về quản lý, tham khảo qua sách, báo, Internet, học hỏi kỹ năng quản lý từ cấp trên và từ những nhà quản lý giỏi khác mà bạn biết.

Tìm kiếm bậc “tiền bối”

Khi làm lãnh đạo, có thể bạn phải đối mặt với những tình huống khó khăn hoặc trớ trêu. Bạn cảm thấy bế tắc, không tự tin với quyết định của chính bản thân mình.

Trong trường hợp này, hãy chia sẻ vấn đề với một người từng trải hơn bạn. Kiến thức và quá trình tích lũy kinh nghiệm lâu năm của họ sẽ giúp bạn đi đúng hướng hơn.

Một người bạn, một người thân hay một chuyên gia nhân sự đã từng làm ở vị trí của bạn hoặc cao hơn bạn nhưng có thâm niên trong nghề chính là người “tri kỷ” của bạn lúc này.

Thay đổi mục tiêu nghề nghiệp

Khi chưa được thăng tiến, mục tiêu nghề nghiệp của bạn là hiệu quả công việc của cá nhân. Thế nhưng khi đã ngồi vào ghế quản lý, bạn phải biết cách khích lệ, động viên tinh thần làm việc cho nhân viên cấp dưới. Sự đồng lòng hiệp lực của họ chính là hiệu quả công việc của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng cần thay đổi cung cách làm việc, đừng nên ôm đồm tất cả các công việc, dù đó là công việc rất dễ dàng với bạn. Thay vào đó, bạn hãy phân công công việc cho cấp dưới, và đừng bao giờ nghĩ rằng làm “đỡ” cho nhân viên bạn sẽ tranh thủ được sự yêu mến của họ, vì như vậy là bạn đang tự tạo cho họ thói quen ỷ lại, thiếu trách nhiệm với công việc.

Lắng nghe và học hỏi

Bạn sẽ thất bại nếu cứ tỏ ra là một người sếp độc đoán, chuyên chế và luôn tự cao tự đại. Bởi nếu không biết lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân viên cấp dưới, bạn đã vô tình tạo nên khoảng cách lớn với họ, từ đó dẫn dến những bất đồng trong công việc.

Nếu nhân viên không đề đạt bất cứ điều gì với bạn, bạn cần là người chủ động trò chuyện, chia sẻ và lắng nghe họ. Hãy hỏi nhân viên của mình rằng họ cảm nhận thế nào về công việc? Mức thù lao họ nhận được có xứng đáng không? Khó khăn trong công việc họ gặp phải là gì? Họ muốn kiến nghị gì để hoàn thành công việc tốt hơn?...

Ngoài ra, nếu chỉ biết hành xử theo kiểu lối mòn, khuôn mẫu mà không biết học hỏi và tiếp nhận ý kiến, tri thức của những người xung quanh, đồng nghiệp và cả nhân viên cấp dưới thì chính bạn đang thu hẹp tầm nhìn của mình. Những "điểm trừ" này sẽ biến bạn thành một vị sếp trì trệ, tụt hậu và khó lòng chinh phục được cấp dưới.

Gương mẫu trong công việc

Muốn nhân viên cấp dưới thực thi nhiệm vụ bạn giao một cách có hiệu quả, trước hết bạn phải tỏ ra là người đi đầu gương mẫu. Với những nội quy trong công việc, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt, sẵn sàng nhận lỗi và tự phê bình mình trong công việc khi phạm sai lầm.

Che giấu, không thẳng thắn nhận khuyết điểm tức là bạn đang hạ thấp vị trí cũng như phẩm chất của mình trong mắt nhân viên, và lời nói của bạn sẽ không còn trọng lượng với họ.

Hãy chứng tỏ với cấp dưới của mình rằng bạn luôn là người nghiêm túc trong công việc, và bạn cũng như tất cả các nhân viên đều phải tuân thủ những nội quy công việc đã đặt ra trước đó mà không có bất cứ sự ưu tiên nào.

Thân thiện với tất cả mọi người

Thân thiện chính là “con đường ngắn nhất” để các nhân viên "cộng điểm" cho bạn. Gần gũi với đồng nghiệp xung quanh sẽ giúp bạn hiểu hơn về họ và về chính bạn. Từ đó bạn sẽ khắc phục được những điểm yếu của bản thân, phát huy những thế mạnh.

Sự sát cánh và gắn bó chặt chẽ của bạn với nhân viên cũng là động lực quan trọng để kích thích tinh thần làm việc, nâng cao hiệu quả làm việc. Vậy thì tại sao bạn không tìm cách kết bạn với những nhân viên cấp dưới?

Công bằng trong công việc

Làm sếp cũng giống như người “cầm cân nảy mực”, bạn phải luôn phân xử rõ ràng mọi vấn đề. Bạn cần sẵn sàng kỷ luật, khiển trách những nhân viên mắc sai lầm và cũng đừng chần chừ khen thưởng, đãi ngộ với những nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao hay có thành tích xuất sắc trong công việc.

Hãy tỏ ra là người chí công vô tư, không nên đặt tình cảm riêng tư cá nhân vào trong công việc, nó sẽ khiến bạn khó xử và đưa ra những quyết định không khách quan. Bạn có quyền kết thân hoặc yêu mến bất cứ đồng nghiệp nào ngoài đời, đó là tự do cá nhân, nhưng trong công việc hãy chắc chắn rằng tình cảm bạn dành mọi nhân viên đều công bằng như nhau.

KHỔNG THU HÀ
(Theo dailymuse & blog.penelopetrunk.com)

           

     Nghề nhân sự - (31/07)
     Ngày hội việc làm dành cho phụ nữ - (31/07)
     Học nghiệp vụ vài tháng có thể làm hướng dẫn viên? - (30/07)
     Báo Tuổi Trẻ tuyển nhân viên ban công tác xã hội - (30/07)
     Người giúp việc thích làm theo giờ, theo ca - (28/07)
     Cần tuyển 21.000 lao động trong tháng 8 - (28/07)
     Tăng lần tổ chức sàn giao dịch việc làm - (28/07)
     Cần Thơ: 4 phiên giao dịch việc làm mỗi tháng - (27/07)
     Lao động giúp việc nhà: chuộng làm theo ca - (26/07)
     Kỹ sư tài nguyên nước làm việc gì? - (25/07)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Thăm dò ý kiến
  Theo bạn, so với nam giới, độ tuổi về hưu của nữ nên:
Nghỉ hưu trước nam giới 5 năm
Nghỉ hưu trước nam giới 10 năm
Bằng với tuổi nghỉ hưu của nam giới
Bằng tuổi nghỉ hưu của nam, nhưng nếu có nhu cầu, có thể nghỉ trước nam 1-5 năm mà vẫn hưởng nguyên chế độ
     
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.