Error loading control Type: [top_nhipsongtre.ascx], Argument: [0]
Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Nhịp sống trẻ

Tốt nghiệp CĐ, có thể XKLĐ sang Nhật Bản, Hàn Quốc?

TTO - * Em sinh năm 1989, đã tốt nghiệp cao đẳng điện 2010. Với trình độ trên, em có thể đi làm việc ở Nhật hay Hàn Quốc không? Thủ tục và chi phí như thế nào?

(nguyentanthanhauto@)

- Với trình độ và độ tuổi của bạn đều đáp ứng được các điều kiện đi làm việc tại Nhật và Hàn Quốc.

Về thị trường Nhật: có hai kênh để bạn lựa chọn. Thứ nhất là đăng ký đi Nhật thông qua các công ty XKLĐ Việt Nam. Khi tới đăng ký, bạn sẽ được các công ty tư vấn đầy đủ các thông tin để bạn lựa chọn (hoặc hỏi tại sở LĐ-TB&XH mà bạn đang cư ngụ hoặc theo học). Mọi thủ tục và chi phí cũng sẽ được công ty tư vấn cho bạn khi bạn tới đăng ký dự tuyển.

Kênh thứ hai là đi theo chương trình của IM Japan, đây là kênh đi Nhật miễn chi phí dịch vụ, với điều kiện ứng viên nằm trong độ tuổi từ 20-25, sức khỏe tốt, không bệnh tật, không tiền án, tiền sự, không bị cấm xuất cảnh Việt Nam và nhập cảnh Nhật. IM Japan tuyển lao động trong ba đối tượng sau: tuyển tại các địa phương thông qua sở LĐ-TB&XH ở địa phương đó (ưu tiên người nghèo); tuyển thông qua các trường dạy nghề và tuyển thông qua Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin).

Về thị trường Hàn Quốc: theo Trung tâm Lao động ngoài nước, người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc phải tham dự và vượt qua kỳ kiểm tra tiếng Hàn do Bộ Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH tổ chức. Người lao động đạt yêu cầu về tiếng Hàn và đáp ứng các điều kiện theo quy định sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển về Trung tâm Lao động ngoài nước.

Hồ sơ đăng ký dự tuyển được kiểm tra và gửi qua mạng Internet sang Hàn Quốc để giới thiệu cho chủ sử dụng lao động Hàn Quốc. Người lao động được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn, sau khi hoàn thiện các thủ tục cần thiết sẽ xuất cảnh sang làm việc tại Hàn Quốc.

Pháp luật Hàn Quốc bảo vệ người lao động nước ngoài như đối với người lao động trong nước và được hưởng những quyền lợi cơ bản bình đẳng như người lao động Hàn Quốc.

Điều kiện tham dự chương trình lao động Hàn Quốc: ứng viên phải trong độ tuổi từ 18 đến dưới 39 tuổi, được kiểm tra và kết luận đủ sức khỏe theo quy định của Bộ LĐ-TB&XH; không tiền án, tiền sự; không bị cấm xuất cảnh Việt Nam và nhập cảnh Hàn Quốc. Chi phí tham dự thi tiếng Hàn 17 USD/người, khi thi đậu và ký hợp đồng lao động, người lao động sẽ đóng cho Trung tâm Lao động ngoài nước khoảng 630 USD/người.

HỒ VĂN

Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN... bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Nhật Bản theo địa chỉ tto@tuoitre.com.vn (để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu).

           

     Để người lao động không bị thiệt - (07/08)
     Bản đồ tình nguyện - (07/08)
     Họp mặt hội nhà... mèo - (06/08)
     Học ngành kinh tế, muốn đi lao động tại Nhật? - (06/08)
     “Xắn tay áo” đổi mới xóm làng - (06/08)
     43 cơ sở quên quyền lợi lao động trẻ em - (06/08)
     Bước chân tình nguyện ở Nam Lào - (06/08)
     Sao Bắc Đẩu tròn 5 tuổi - (06/08)
     Kết nạp Đảng 26 chiến sĩ tình nguyện - (06/08)
     Thăm “sở làm” của cha mẹ - (06/08)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Error loading control Type: [right_NhipSongTre.ascx], Argument: [0]
  “Vườn xe” - giải nhất cuộc thi “Chìa khóa tri thức” 2014
TT - Chung kết cuộc thi “Chìa khóa tri thức” lần 8-2014 vừa khép lại với giải nhất được trao cho clip mang tên “Vườn xe” của bạn Đặng Thị Mỹ Trinh (sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM).

  Tình yêu - Lối sống
    ​Mẹ của hàng xóm
   Cửa sổ tâm hồn
 - Thu gom ve chai đi làm từ thiện
 - Người già và đôi dép
   Sinh viên
 - Người trẻ thích thú tranh luận
 - Thanh niên Việt tình nguyện vì môi trường ở Malaysia
  Khi ta lớn
    Hói đầu có di truyền?
   Du học sinh
 - Đại học Mỹ vinh danh sinh viên xuất sắc người Việt
 - Đêm gala Gần nhau hơn của du HS Việt Nam tại Úc
  
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.