Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Việc làm Online

Muốn XKLĐ Hàn Quốc, Malaysia?

TTO -* Em 22 tuổi, cao 1,58m, nặng 50kg, vừa tốt nghiệp ĐH quản trị kinh doanh loại khá. Em đang sống ở TP Đông Hà, Quảng Trị, gia đình thuộc diện hộ nghèo. Với điều kiện như vậy em có thể đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) Hàn Quốc không, chi phí bao nhiêu?

Em có thể liên hệ với đơn vị nào? Nếu không đi Hàn Quốc được thì em có thể đi XKLĐ ở nước nào, chi phí bao nhiêu? Có chính sách nào dành cho người thuộc diện hộ nghèo không?

(Nguyễn Thành Hoàn)

- Với những thông tin bạn cung cấp thì bạn hoàn toàn đáp ứng đủ điều kiện để đi Hàn Quốc làm việc. Có hai kênh để bạn lựa chọn:

Thứ nhất, đi theo chương trình cấp phép của Hàn Quốc (EPS): bạn phải tham dự các kỳ thi tiếng Hàn do Trung tâm lao động ngoài nước phối hợp với phía Hàn Quốc tổ chức định kỳ hằng năm. Điều kiện: trong độ tuổi theo quy định từ 18-39, đáp ứng đầy đủ các điều kiện về sức khỏe theo quy định của Bộ LĐ-TB&XH, không tiền án, tiền sự, không bị cấm xuất cảnh Việt Nam và nhập cảnh Hàn Quốc.

Chương trình này tuyển lao động khắp cả nước, bạn có thể đăng ký nộp hồ sơ dự thi tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị hoặc nơi bạn theo học. Chi phí dự thi 17 USD/người, nếu thi đậu và được phía chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn thì bạn sẽ đóng thêm 630 USD trước khi xuất cảnh.

Thứ hai, bạn tốt nghiệp đại học có thể đi Hàn Quốc theo diện thẻ vàng (hay còn gọi là visa E7). Điều kiện: ứng viên tốt nghiệp từ trung cấp nghề trở lên (ở trình độ trung cấp - cao đẳng đòi hỏi phải có kinh nghiệm làm việc từ 5 năm trở lên, còn tốt nghiệp đại học trở lên đòi hỏi phải có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên).

Theo Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, mỗi năm nước này cần 500 - 700 lao động Việt Nam trong các lĩnh vực như: đầu bếp, kỹ sư CNTT, kỹ sư cơ khí và các lĩnh vực thuộc điện tử… Mức lương đi theo chương trình này khoảng 1.100 - 2.000 USD/tháng tùy vị trí công việc. Tuy nhiên đi lao động theo chương trình này rất hạn chế và thậm chí rất khó. Bạn có thể liên hệ với các công ty XKLĐ để biết thêm chi tiết.

 * Tôi tốt nghiệp ngành nuôi trồng thủy sản, có hai năm kinh nghiệm sản xuất giống cá chẽm và có thể giao tiếp tiếng Anh lưu loát. Tôi có thể đăng ký xuất khẩu lao động Malaysia hay một nước nói tiếng Anh được không và đăng ký ở đâu?

(thuat.ts@)

- Bạn không nói rõ đã tốt nghiệp cao đẳng hay đại học để chúng tôi tư vấn kỹ hơn. Nếu tốt nghiệp đại học, bạn có thể đăng ký đi Nhật theo dạng kỹ sư ở tất cả các công ty XKLĐ. Còn tốt nghiệp dưới đại học, bạn có thể đăng ký đi Nhật làm việc theo hai kênh:

1. Đi theo dạng XKLĐ qua các công ty XKLĐ cả Việt Nam, ngành nghề mà bạn tốt nghiệp và có hai năm kinh nghiệm là điều kiện rất tốt để đi Nhật làm việc. Bạn nói tốt tiếng Anh nhưng khi đăng ký đi Nhật đều bắt buộc phải học tiếng Nhật do các công ty đào tạo. Các công ty thường tuyển người trong độ tuổi từ 18 đến dưới 30, sức khỏe tốt, không bị các loại bệnh tật, không bị cấm xuất cảnh Việt Nam và nhập cảnh Nhật.

2. Đi theo chương trình của IM Japan, kênh này miễn chi phí dịch vụ và chỉ tuyển người từ tuổi 20 - 25, có đầy đủ sức khỏe, không bệnh tật, không tiền án, tiền sự, không bị cấm xuất cảnh Việt Nam và nhập cảnh vào Nhật.

 IM Japan tuyển lao động theo các tuyến: tuyển lao động tại các địa phương thông qua Sở LĐ-TB&XH từng địa phương (ưu tiên người nghèo); tuyển lao động tại các trường nghề và tuyển lao động thông qua Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin). Bạn muốn đăng ký theo chương trình này thì hỏi thông tin tại Sở LĐ-TB&XH tại nơi bạn ở.

Riêng đi Malaysia rất dễ dàng vì thị trường này tuyển toàn lao động phổ thông và có tay nghề. Tuy nhiên Malaysia không tuyển lao động trong ngành nuôi trồng thủy sản. Với trình độ như bạn, chúng tôi khuyên bạn nên chọn thị trường Nhật vì nó phù hợp hơn.

HỒ VĂN

Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN... bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Nhật Bản theo địa chỉ tto@tuoitre.com.vn (để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu).

           

     Vì sao nhà tuyển dụng "bặt vô âm tín" với bạn? - (17/08)
     Bí quyết thành công ở hội chợ việc làm - (16/08)
     Có nên chuyển ngành vì ngoại hình chưa chuẩn? - (16/08)
     Hiếm người làm logistics - (14/08)
     Làm việc tại Nhật để dành được 312 triệu đồng/ba năm - (14/08)
     Rà soát lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam - (14/08)
     Hơn 1.000 đầu việc cho sinh viên - (14/08)
     Muốn làm kế toán cần trang bị gì? - (13/08)
     Đồng Nai thiếu 30.000 lao động - (12/08)
     Học quan hệ quốc tế, muốn làm ngân hàng? - (11/08)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Thăm dò ý kiến
  Theo bạn, so với nam giới, độ tuổi về hưu của nữ nên:
Nghỉ hưu trước nam giới 5 năm
Nghỉ hưu trước nam giới 10 năm
Bằng với tuổi nghỉ hưu của nam giới
Bằng tuổi nghỉ hưu của nam, nhưng nếu có nhu cầu, có thể nghỉ trước nam 1-5 năm mà vẫn hưởng nguyên chế độ
     
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.