Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Việc làm Online

Chọn ngành lại, bắt đầu từ đâu?

Ảnh: 123rf.com
TTO - * Tôi năm nay 23 tuổi, có chứng chỉ chuyên viên thiết kế đồ họa, đã đi làm được 2 năm nay, lương 5-7 triệu đồng. Nhưng càng ngày tôi càng nhận ra mình thật sự không có năng khiếu hoặc đam mê nào đối với ngành này.

Trước đó, tôi tốt nghiệp THPT tại một trường chuyên nhưng trượt ĐH. Bố mẹ đã định hướng cho tôi học nghề vì cho rằng thời gian học ĐH lâu, ra trường có khi thất nghiệp. Tôi đã nghe theo, nhưng giờ nhận ra mình cần phải làm lại từ đầu.

Tôi đang phân vân giữa hai ngành: kế toán và công nghệ thực phẩm nhưng không hiểu rõ công việc cụ thể hai ngành này thế nào, tương lai và cơ hội việc làm ra sao? Tôi thấy ngành kế toán khá nhiều người học, nhu cầu tuyển nhiều nhưng mức lương quá thấp, không biết sau này có khá hơn không?

Còn ngành công nghệ thực phẩm ít người học, nhưng không rõ cơ hội việc làm ra sao, mặc dù xem sách báo đều thấy nói rằng nguồn lực ngành này đang thiếu trầm trọng. Rất mong chương trình tư vấn, vì ở tuổi tôi không có nhiều cơ hội để thay đổi việc làm, thay đổi cuộc đời mình nữa…

(newtrang89@... )

- Trước tiên, bạn cần phải tự tin với con đường mình đã đi, đó là sự lựa chọn của hoàn cảnh và không hẳn đã sai lầm, vì hiện nay bạn đã có một nghề để kiếm tiền khá tốt. Bạn chưa kiếm được việc làm phù hợp, nhưng bạn vẫn có thể kiếm tiền đủ để trang trải cuộc sống của mình, trong khi những bạn trẻ khác tốt nghiệp ĐH chưa hẳn được như vậy.

Nếu bạn thấy nghề thiết kế thật sự không phù hợp với bạn, bạn cần tìm hiểu rõ bản thân mình phù hợp và yêu thích ngành nào? Vì sao bạn chọn ngành kế toán hoặc công nghệ thực phẩm? Bạn nên nhận biết về bản thân trước khi đi đến lựa chọn ngành nghề tương lai.

Bạn có thể nghiên cứu các phương pháp định hướng nghề nghiệp online để tìm ra câu trả lời cho mình. Sau khi biết được mình phù hợp với loại ngành nghề nào, bạn hãy tìm hiểu xem các trường nào sẽ đào tạo ra nghề đó, học ngành đó ra sẽ có thể làm được những công việc cụ thể gì.

Đừng quá xem trọng xu hướng thị trường vì tình hình thị trường luôn thay đổi. Nếu chỉ căn cứ vào nhu cầu thị trường mà theo học một ngành nghề nào đó, đến khi ra trường, rất nhiều khả năng thị trường sẽ thay đổi, ngành bạn theo học không còn thịnh nữa; hoặc ngành đó vẫn còn thịnh, nhưng bạn vẫn không phát triển được vì đó là nghề không phù hợp với bạn.

Có một thực tế bạn nên nhớ là người giỏi và có đam mê nghề nghiệp luôn có nhiều cơ hội thành công và tìm thấy niềm vui khi được làm công việc phù hợp với mình.

Về hai ngành mà bạn nêu, tôi có vài nhận định như sau:

Ngành kế toán: luôn có nhiều cơ hội việc làm vì hầu như doanh nghiệp nào cũng cần có kế toán, đồng thời tính cạnh tranh cũng khá cao do nhiều người theo học. Do đó bạn cần lưu ý tìm hiểu kỹ về yêu cầu và bản chất công việc kế toán, vì nghề này rất dễ nhàm chán đối với những ai có năng lực và cá tính không phù hợp.

Ngành công nghệ thực phẩm: Việt Nam có thế mạnh về sản xuất thực phẩm nhưng hầu hết theo công nghệ nước ngoài. Việc nghiên cứu và phát triển chế biến thực phẩm ở Việt Nam chưa được đầu tư phát triển mạnh, nên cơ hội việc làm có phần hạn chế hơn. Những người có trình độ ĐH thường làm ở cấp độ chuyên viên nghiên cứu, kiểm soát chất lượng… ở các công ty sản xuất và chế biến thực phẩm. Hiện nay cũng có khá nhiều sinh viên theo học ngành này nhưng thường phải rẽ sang những công việc có liên quan chứ không dễ tìm được việc làm phù hợp hoàn toàn với chuyên môn.

Nhìn chung, mỗi ngành nghề đều có mặt mạnh và mặt hạn chế của nó. Quan trọng hơn hết vẫn là sự phù hợp của bạn đối với nghề nghiệp. Nếu yêu thích và có những khả năng đặc biệt thích hợp, bạn sẽ trở nên nổi trội, làm việc không biết mệt mỏi, sẵn sàng dấn thân, từ đó sẽ có nhiều cơ hội việc làm đến với mình.

Trong trường hợp của bạn, vì thời gian không còn nhiều, bạn nên tìm hiểu kỹ ngành học trước khi theo học, nên cân nhắc về thời gian và kinh phí phải đầu tư cho việc học. Bạn có thể đăng ký học trung cấp, cao đẳng hoặc các khóa bổ túc ngắn hạn, song song vừa học thêm ngành khác vừa đi làm để đảm bảo cuộc sống. Bạn đừng quá câu nệ bằng cấp, trình độ đại học hay cao đẳng, học cao hay học thấp, hãy thực tế nhìn nhận những điều thật sự thiết thực cho cuộc sống.

Đối với nhà tuyển dụng, hiện đa số coi trọng người làm được việc, có năng lực, tính cách phù hợp, giàu đam mê hoài bão đối với công việc, đáng tin cậy, chịu khó dấn thân, tìm tòi học hỏi phát triển nghề nghiệp. Bằng cấp gần như không còn ý nghĩa gì khi bạn chứng minh được tâm huyết và năng lực trong công việc thực tế.

Nếu bạn ngại không vượt qua được vòng xét duyệt do không có bằng cấp chuyên môn cao, bạn có thể chọn giải pháp xin làm thực tập không lương cho các công ty ở vị trí công việc mà bạn đang nhắm tới. Bạn có thể bắt đầu với những công ty nhỏ, mọi việc sẽ dễ dàng hơn.

Trong quá trình thực tập, bạn có thể tích lũy kinh nghiệm và chứng minh năng lực của mình và gầy dựng niềm tin đối với nhà tuyển dụng, từ đó sẽ có nhiều cơ hội đến với bạn. Đừng quên tận dụng những kỹ năng hiện có của mình (thiết kế đồ họa) để tạo sự khác biệt.

Chúc bạn thành công!

HUỲNH NGỌC ÁNH
(tổng giám đốc Công ty Career Vision)

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc... bạn đọc gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn . Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

           

     YES Center tuyển lao động xuất khẩu - (08/09)
     Học Anh văn thương mại, làm những việc gì? - (07/09)
     Ứng tuyển thành công khi... “vượt chuẩn” tuyển dụng - (06/09)
     31.000 tỉ đồng cho dạy nghề, việc làm - (06/09)
     Chọn việc theo khả năng hay sở thích? - (05/09)
     3.000 chỗ làm cho người lao động - (05/09)
     Hàn Quốc, Nhật Bản: Chê lao động Bắc Trung bộ - (04/09)
     Làm sao tăng cơ hội tìm được việc? - (03/09)
     Sàn giao dịch việc làm lần 13 - (01/09)
     Hồ sơ gây chú ý với nhà tuyển dụng? - (31/08)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Thăm dò ý kiến
  Theo bạn, so với nam giới, độ tuổi về hưu của nữ nên:
Nghỉ hưu trước nam giới 5 năm
Nghỉ hưu trước nam giới 10 năm
Bằng với tuổi nghỉ hưu của nam giới
Bằng tuổi nghỉ hưu của nam, nhưng nếu có nhu cầu, có thể nghỉ trước nam 1-5 năm mà vẫn hưởng nguyên chế độ
     
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.